Bào Ngư Úc Được Đánh Bắt Nguồn Gốc Xuất Xứ thông tin về bào ngư là gì

THUCPHAMUC.COM Chuyên phân phối nhà hàng các loại bào ngư Úc
| 8:00 - 20:00| 0933 172 078

Bào ngư Úc nguồn gốc xuất xứ

Bào ngư ở Úc là quốc gia có luật bảo vệ hải sản rất nghiêm ngặt, vì thế mỗi năm chính quyền của từng bang chỉ cấp giấy phép một lần cho những người muốn bắt vậy bào ngư là gì ?

Nguồn gốc xuất xứ bào ngư Úc đánh bắt như thế nào

Bào ngư Úc là gì nguồn gốc xuất xứ? được đánh bắt như thế nào?

Rất nhiều người Việt đang tìm bắt bào ngư Úc viền xanh. Khi những tia nắng như thiêu đốt da tràn về Miệt dưới (Downunder - một tên gọi khác của Úc) thì đó cũng là tín hiệu báo một mùa bào ngư Úc đang đến.

 

Hàng năm, cứ đến khoảng trung tuần tháng 11 và thượng tuần tháng 12, bà con người Việt tại bang Tây Úc (Western Australia) lại có dịp gặp nhau, trước là để hàn huyên tâm sự, sau là để… bắt bào ngư!

bắt bào ngư ở Úc
 

Chuyện đi bắt bào ngư có lẽ không có gì đáng nói, vì chỉ cần bước chân xuống biển, cứ lần vào vách đá, mò một chút thì thế nào cũng tóm được vài con. Cái đáng nói ở đây là những chuyện buồn vui khác.

Chuyện vui thì rất vui, không có cái vui nào bằng được gặp đồng hương, được “ra rả” bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Nói chung, ở xứ người thì ai cũng lo bận bịu mưu sinh, cũng phải lo đi “cày” đầu tắt mặt tối, nhiều khi, muốn đi dự đám cưới cũng không có thời gian. Thế nên mùa bào ngư cũng là dịp để bà con mình gặp gỡ, hàn huyên tâm sự.

Trước đây vài chục năm, người Úc không biết bắt bào ngư, càng chưa có luật hạn chế đánh bắt bào ngư. Nhưng rồi làn sóng di dân từ Á châu đổ vào Úc và người ta đánh bắt bào ngư ào ạt. Trước nguy cơ bào ngư có thể bị tuyệt chủng, Chính phủ Úc lập tức đề ra luật hạn chế đánh bắt bào ngư, chỉ cho phép đánh bắt vào những mùa nhất định trong năm và chỉ được phép đánh bắt một số lượng nhất định.


Bắt bào ngư Úc viền xanh như thế nào
Tại Tây Úc, mùa bào ngư bắt đầu trung tuần tháng 11 và chỉ kéo dài sáu tuần. Mỗi tuần chỉ được bắt bào ngư vào ngày Chủ nhật. Mỗi lần bắt chỉ trong một giờ, từ 7 đến 8 giờ sáng, mà mỗi người chỉ được bắt 20 con!

Người việt bắt bào ngư tại Úc
 

Mùa này, ra bãi biển Tây Úc rất vui. Nghe bà con mình trò chuyện với nhau bằng tiếng Việt nghe “sướng cả lỗ tai”. Có gia đình mang cả bầu đoàn thê tử, gia đình khác lại mua đến ba, bốn giấy phép. Nếu một gia đình có ba, bốn người cùng bắt thì số bào ngư thu được cũng kha khá. Bào ngư bắt được đem về rửa, lột… rồi phân lớp nào “bị xử” tại chỗ, lớp nào bỏ tủ lạnh, lớp nào đem phơi khô… Thứ thực phẩm này được bà con mình xem là “sơn hào hải vị”, dùng để chiêu đãi thượng khách hoặc bà con từ Việt Nam sang Úc chơi.

Thông thường, chỉ cần bắt 30 phút là đủ số lượng cho phép 20 con. Bắt xong, khi lên bờ phải ghé quầy kiểm tra, cân đong, đo đếm. Nếu bào ngư không đạt kích cỡ cho phép thì phải bỏ lại và nhận vài câu cảnh cáo. Bà con dưới biển cứ vô tư bắt bào ngư, còn trên bờ thì mấy “cớm” tài nguyên môi trường thì vô tư… cầm ống dòm đi tuần tra!

khai thác Bào ngư Úc rất hiếm


Cách đây mấy năm, có một vụ tai tiếng bào ngư “nổi đình nổi đám” ở Tây Úc. Theo luật Úc, bào ngư bắt được chỉ để ăn hoặc cho chứ không được bán. Tuy nhiên bà con mình đôi khi cũng phá luật, vì ăn riết cũng ngán nên đem bào ngư đi… đổi tiền! Một lần nọ, một anh đem bào ngư đến một shop thực phẩm để bán. Chị chủ shop thấy giá hời quá nên mua ngay, bỏ vào tủ lạnh chứa thực phẩm bán cho khách rồi quên mất. Không ngờ sau đó không lâu, shop của chị được “heo” (Health Department - Cơ quan Kiểm tra an toàn vệ sinh thưc phẩm) vào kiểm tra định kỳ.

 

Xem thêm:
» Bào Ngư Úc Viền Xanh loại lớn 2,3,4,5,6,7,8 con
» Bào Ngư Úc nhập khẩu viền xanh chưa tách vỏ 10 con
» Công dụng của bào ngư Úc tuyệt vời cho sức khỏe
 

Nhân viên kiểm tra khi mở tủ lạnh ra tìm thấy một túi bào ngư. Chiếu theo luật bào ngư không được bán, chị chủ shop phải trải qua một phen chất vấn đến xanh mặt. May mà lúc ấy trong shop có sự hiện diện của một người làm công có giấy phép bắt bào ngư nên đứng ra “bảo kê”. Chị chủ shop thoát nạn trong đường tơ kẽ tóc!


Khi mùa bào ngư năm nay sắp đến, báo chí Tây Úc đăng tải một trường hợp bắt bào ngư lậu để nhắc nhở công chúng. Thủ phạm là một người đàn ông Việt Nam trung niên, bị toà án tuyên phạt 20.000 AUD, bị tịch thu phương tiện chuyên chở và cấm đến các bờ biển Úc trong vòng bốn năm.

war abalone săn bào ngư
 

Vài tuần trước, một thanh niên Việt Nam cũng vào khám vì bắt bào ngư lậu. Sau khi vượt qua mọi “cửa ải”, anh ta ung dung để bào ngư vào cốp xe cùng với những loại cá bắt lậu khác. Không ngờ hôm đó đèn xe của anh ta bị hỏng một bên, bị cảnh sát giao thông “vịn” lại để nhắc nhở, không ngờ đám cá lậu ở trong cốp xe cứ giãy đành đạch. Cảnh sát yêu cầu mở cốp xe, sau đó gọi điện thoại cho quan chức ngành tài nguyên, môi trường đến lập biên bản.

Cách đây mấy tuần, cũng vào giờ bắt bào ngư, chúng tôi mò đến một bãi biển để tìm thú vui câu cá. Đứng câu cạnh người Việt là hai anh bạn Úc. Có lẽ nghĩ rằng chúng tôi không nghe được tiếng Anh nên hai anh ấy kháo nhau: “Mấy gã Á châu này sao hôm nay không đi bắt bào ngư mà lại mò vào đây nhỉ?”. Chúng tôi nhẹ nhàng nhưng nghiêm nghị khẽ nói với họ rằng không phải người Á châu nào cũng đi bắt bào ngư cả đâu!

Hiện nay, các quốc gia sản xuất bào ngư chủ yếu là Đài Loan, Chi lê, Nam Phi, Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Pháp, Ireland và Mỹ. Trong đó, bào ngư Úc viền xanh Tasmania của Australia hay còn gọi là Bào Ngư Úc nổi tiếng ngon và chất lượng cao nhất thế giới.


Tasmania là quần đảo hội tụ đầy đủ các yếu tố thiên nhiên trong lành, từ nguồn nước biển thuần khiết trong xanh đến nguồn tảo biển tự nhiên dồi dào phong phú. Bào ngư ở đây vì vậy rất sạch và có chất lượng đặc biệt, nổi tiếng thế giới về giá trị dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Để bắt được bào ngư to, ngưu dân phải lặn sâu xuống biển, tách chúng ra khỏi những tảng đá ngầm. Thịt bào ngư là một khối cứng, giòn, có mùi vị thơm và rất bổ dưỡng.

bắt bào ngư Úc viền xanh ở đảo Tasmania

Bào ngư Úc nổi tiếng thế giới vì được đánh bắt tự nhiên từ vùng nước biển trong sạch ở miền Nam nước Úc.

Một năm chính Phủ Úc chỉ cho bắt khoảng 4000-5000 tấn bào ngư đủ loại nhưng cũng chiếm 1/3 tổng sản lượng của thế giới. Trong đó nhiều nhất là Bào Ngư đen, rồi đến Bào ngư xanh, nâu và Roei. Bào Ngư Nâu và Roei có số lượng rất ít và chỉ có thể đươc tìm thấy và đánh bắt ở Tây Úc (Western Australia). Các vùng biển của Úc đươc chia ra thành nhiều vùng và mỗi vùng thường chỉ được cho phép đánh bắt khoảng 2-3 tháng mỗi năm để cho Bào Ngư có thời gian để tiếp tục sinh trưởng.

Chính phủ Úc quản lý ngành đánh bắt Bào Ngư rất chặt chẽ. Giấy phép khai thác/đánh bắt Bào ngư được cấp theo quota mỗi năm và hiện nay Giấy phép này chỉ có thể chuyển nhượng mà không thể xin cấp mới.

Bào Ngư Úc viền xanh (Green lip Abalone) được đánh bắt tự nhiên từ vùng biển miền Nam nước Úc tại độ sâu trên 35m dưới biển (vùng Tasmanian), là nơi có sản lượng sản xuất và xuất khẩu bào ngư sống nhiều nhất, chiếm đến 50% tổng sản lượng của cả nước Úc.

đóng gói bào ngư Úc viền xanh Tasmania


Bào ngư Úc viền xanh Tasmania hay Ausab được đóng gói trong bao bì chân không từ Úc mà Thực Phấm Úc đang được các nhà hàng tin tưởng và phân phối lượng lớn.

thực phẩm úc chuyên bán bào ngư Úc tại HCM

 

Xem thêm:

(Tổng hợp từ nhiều nguồn internet)Tin tức liên quan
Xem tất cả

Công dụng của bào ngư Úc

Công dụng của bào ngư Úc

Công dụng của bào ngư ÚC như một thần dược bào ngư món ăn quý tộc trong các bữa tiệc sang trọng và là vị thuốc quý trong Đông và Tây y rấ...

Các loại bào ngư cách chọn và bảo quản

Các loại bào ngư cách chọn và bảo quản

Các loại bào ngư thông thường được chia làm 3 loại: bào ngư tươi (bào ngư đông lạnh và bào ngư sống), bào ngư canh (bào ngư đóng lon và bào ng...

Bào ngư Úc Viền Xanh loại ngon nhất

Bào ngư Úc Viền Xanh loại ngon nhất

Bào ngư Úc loại viền xanh của Thực Phẩm Úc rất được các nhà hàng HCM và HN ưa chuộng, đây là loại bào ngư thượng hạng đã tách vỏ, làm sạch, đô...

Cách ngâm rượu bào ngư sao cho bổ dưỡng đúng cách

Cách ngâm rượu bào ngư sao cho bổ dưỡng đúng cách

Hướng dẫn cách ngâm rượu bào ngư làm rượu thuốc sao cho đúng cách và bổ dưỡng tốt cho người uống tẩm bổ hàng ngày. Bào ngư ngâm rượu ...

Bào ngư Úc đông lạnh

Bào ngư Úc đông lạnh

Bào ngư úc đông lạnh chưa được chế biến, sản phẩm được đông lạnh cấp đông và đóng bao bì bịch ép chân không theo tiêu chuẩn của Úc. Thực p...

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ
HCM đơn hàng trên 1.000.000đ

PHÂN PHỐI NHÀ HÀNG

PHÂN PHỐI NHÀ HÀNG
Theo tiêu chuẩn của nhà hàng

CAM KẾT SẢN PHẨM

CAM KẾT SẢN PHẨM
100% nhập khẩu từ Úc

MENU